Nhập Khẩu là gì? Khái Niệm và Đặc điểm của Nhập Khẩu

DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH
DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Có rất nhiều Cơ sở lí luận về khái niệm nhập khẩuđặc điểm của nhập khẩu, tuy nhiên các nội dung còn rời rạc và chưa được chi tiết để sử dụng trong Khóa Luận về Nhập Khấu, Mình đưa ra cho các bạn thêm nội dung Cơ sở lí luận về khái niệm Nhập Khẩu để tham khảo, bài viết được sưu tầm từ các bài khóa luận đạt điểm cao từ các trường Đại Học Cao Đẳng trên toàn quốc. Hứa hẹn là nguồn tài liệu tham khảo tốt cho các bạn sinh viên Chuẩn bị và đang làm bài Khóa Luận tốt nghiệp của mình

Ngoài ra, Viết Khóa Luận còn rất nhiều mẫu tài liệu tham khảo, cơ sở lí luận khác không chỉ riêng ngành Xuất Nhập Khẩu mà còn nhiều ngành Khác nhau, đang chờ các bạn sinh viên tham khảo. Các bạn sinh viên trong quá trình làm bài Khóa Luận tốt nghiệp, có gặp khó khăn liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp qua Zalo https://zalo.me/0917193864 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé hoặc các bạn đọc bài viết dưới đây để tham khảo về Dịch vụ viết thuê Khóa Luận và quy trình làm việc nhé

Xem thêm bài viết ===> Khóa Luận ngành Xuất Nhập Khẩu

Khái niệm Nhập Khẩu

 • Lịch sử phát triển nền kinh tế thế giới đã chỉ ra rằng không một quốc gia nào có thể duy trì được nền kinh tế tự cung tự cấp. Bởi lẽ, để duy trì được sự phát triển thì phải bỏ ra rất nhiều nguồn lực song hiệu quả lại không cao. Trong khi đó yếu tố nguồn lực thì có hạn, đối lập hẳn với thực tế nhu cầu của con người là vô hạn và rất đa dạng. Kinh doanh thương mại quốc tế giúp chúng ta nhận thấy rằng các quốc gia đều có lợi khi tham gia vào thương mại quốc tế và lợi ích rõ nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy được từ thương mại quốc tế là bù đắp một cách hiệu quả những nhu cầu của con người ta về một loại hàng hoá nào đó mà nội địa chưa hoặc không có khả năng đáp ứng được.
 • Hoạt động thương mại quốc tế là sự trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các nước thông qua hành vi mua bán. Sự trao đổi đó là một hình thức của mối quan hệ xã hội và phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa những người sản xuất hàng hóa riêng biệt của các quốc gia khác nhau trên thế giới. Thương mại quốc tế bao gồm hai lĩnh vực chính là kinh doanh xuất khẩu và kinh doanh nhập khẩu.
 • Trong đó, hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp là việc mua hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài phục vụ cho nhu cầu trong nước hoặc tái nhập nhằm phục vụ mục đích thu lợi nhuận; hay nhập khẩu là việc mua hàng hóa từ các tổ chức kinh tế, các công ty nước ngoài và tiến hành tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu tại thị trường nội địa hoặc tái nhập khẩu với mục đích thu lợi nhuận và nối liền sản xuất với tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, nhập khẩu là một hình thức kinh doanh trên phạm vi quốc tế, sự trao đổi hàng hóa giữa các chủ thể ở các quốc gia khác nhau dựa trên các nguyên tắc trao đổi bằng tiền tệ hay trao đổi ngang giá. Đây không phải là một hình thức buôn bán lẻ mà là một hệ thống với những quan hệ buôn bán trong nền kinh tế trong và ngoài nước.
 • Trên thực tế, kinh doanh nhập khẩu là nhập khẩu hàng hóa từ các chủ thể, các công ty, tổ chức kinh tế nước ngoài về nước mình, sau đó tiến hành tiêu thụ hàng hoá, vật tư ở thị trường nội địa hoặc tái nhập với mục tiêu lợi nhuận và nối liền sản xuất giữa các quốc gia với nhau.
 • Mục tiêu hoạt động kinh doanh nhập khẩu là sử dụng có hiệu quả nguồn ngoại tệ để nhập khẩu vật tư, thiết bị kỹ thuật và dịch vụ phục vụ cho quá trình tái sản xuất mở rộng, nâng cao năng suất lao động, tăng giá trị ngày công và giải quyết sự khan hiếm hàng hoá, vật tư trên thị trường nội địa.

Đặc điểm Nhập Khẩu

So với các loại hình kinh doanh thương mại khác, hoạt động kinh doanh nhập khẩu có các đặc điểm sau:

 • – Nội dung của hoạt động kinh doanh nhập khẩu là việc thực hiện nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài để tiêu thụ ở thị trường trong nước.
 • – Hoạt động nhập khẩu có sự tham gia của các chủ thế, đối tác, chủ doanh nghiệp, công ty ở các nước khác nhau; mỗi nước có những quy định pháp luật về kinh tế, chính sách nhập khẩu khác nhau. Do vậy, sẽ có sự chi phối bởi các hệ thống pháp luật, các thủ tục hồ sơ liên quan đến các nước khác nhau.
 • – Chủng loại hàng hóa trong kinh doanh nhập khẩu chịu sự tác động của chính sách Nhà nước. Cụ thể, có một số loại hàng hóa được khuyến khích nhập khẩu; ngược lại, có một số hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc bị quản lý bằng các chính sách thuế quan, hạn ngạch, chính sách quản lý tỷ giá…Danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu và cấm nhập khẩu thay đổi theo từng thời kỳ phát triển, tùy thuộc vào mục tiêu phát triển mà Nhà nước đặt ra.
 • – Thị trường của hoạt động nhập khẩu bao gồm thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Thị trường quốc tế đóng vai trò thị trường đầu vào – là đầu mối cung cấp hàng hóa cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường trong nước đóng vai trò là thị trường đầu ra – là nơi têu thụ sản phẩm. Thị trường nhập khẩu rất phong phú, đa dạng từ vật tư, hàng hoá và dịch vụ được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Dựa trên những tiêu chí về chất lượng, giá cả, mẫu mã, thuận lợi về nhập khẩu của mỗi quốc gia khác nhau mà mỗi doanh nghiệp kinh doanh hoạt động nhập khẩu có thể thay đổi, mở rộng hay thu hẹp thị trường nhập khẩu của mình.
 • – Đầu vào (nguồn cung ứng trong đó có nguồn nhập khẩu), đầu ra (khách hàng) của doanh ngiệp rất đa dạng, thông thường hay đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Nguồn đầu ra ổn định, đa dạng phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh của công ty, khả năng thích nghi và đáp ứng cầu thị trường cũng như biến động của nguồn cung ứng.
 • – Phương thức thanh toán: có rất nhiều hình thức thanh toán trong lĩnh vực kinh doanh nhập khẩu. Các bên có thể sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau và việc sử dụng phương thức thanh toán nào là do hai bên tự thỏa thuận và được quy định trong điều khoản của hợp đồng. Trong kinh doanh nhập khẩu thường sử dụng các ngoại tệ mạnh chủ yếu là USD, EUR…để thanh toán. Vì vậy, việc thanh toán trong nhập khẩu phụ thuộc rất lớn vào tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền nội tệ (VND) và ngoại tệ.
 • – Việc trao đổi thông tin với đối tác phải được tiến hành nhanh chóng thông qua các phương tiện công nghệ hiện đại như telex, fax…Đặc biệt, trong thời đại thông tin hiện nay giao dịch qua thư điện tử, qua hệ thống mạng internet là công cụ phục vụ đắc lực cho kinh doanh.
 • – Về phương thức vận chuyển: hoạt động nhập khẩu có liên quan trực tiếp đến yếu tố nước ngoài, hàng hóa được vận chuyển qua biên giới các quốc gia, tùy theo các loại mặt hàng hóa như vật tư, thiết bị, những thỏa thuận của đôi bên mà có những phương thức vận chuyển khác nhau. Một số phương thức vận chuyển chủ yếu hiện nay là vận chuyển bằng đường không, đường thủy, đường bộ…và vận chuyển vào nội bộ bằng các xe có trọng tải lớn. Các chi phí vận chuyển và phát sinh cũng cần được nêu rõ trong những hợp động, để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

BẤM ĐỂ TẢI FILE

Bài viết trên được Viết Khóa Luận sưu tầm và tổng hợp từ các bài Khóa Luận tốt nghiệp đạt điểm cao và chọn lọc từ các nguồn tài liệu cơ sở lí luận về Xuất nhập Khẩu, thông tin chính thống, Hi vọng rằng sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho quá trình làm bài của mình. Tuy nhiên, kiến thức là vô hạn, có những bạn sinh viên không đủ tài liệu tham khảo, kiến thức mình chia sẻ trên cũng còn hạn chế, đừng lo nhé, nguồn tài liệu phong phú, dồi dào về các cơ sở lí luận đang chờ các bạn tham khảo dưới bài viết dưới đây và đừng quên liên hệ với dịch vụ viết thuê khóa luận qua Zalo 0917 193 864 khi bạn gặp khó khăn trong quá trình làm bài nhé

Xem thêm bài viết ===> Dịch vụ viết thuê Khóa Luận tốt nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*