Khóa luận Văn hóa doanh nghiệp tại công ty cổ phần nhựa

DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Những bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, muốn thử thách bản thân với đề tài mới lạ thì bài viết này của Viết Khóa Luận là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đề tài: Phát triển văn hóa doanh nghiệp tại công ty cổ phần nhựa, là Đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh mà mình muốn chia sẻ.

Ngoài ra, các bạn sinh viên đang gặp khóa khăn trong quá trình viết bài Khóa Luận tốt nghiệp như chưa tìm được đề tài Khóa Luận phù hợp, chưa biết xây dựng đề cương như nào, không đủ thời gian làm bài,.. Dịch vụ bên mình có nhận hỗ trợ các bạn sinh viên viết bài Khóa Luận tốt nghiệp hoàn thiện, tư vấn đề tài phù hợp,.. Xem chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ viết thuê Khóa luận về quy trình cũng như báo giá nhé. LIÊN HỆ VỚI DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP QUA ZALO https://zalo.me/0917193864

Xem thêm Khóa Luận Quản Trị Kinh Doanh: Khóa luận tốt nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Tham Khảo Khóa Luận Văn hóa doanh nghiệp tại: Khóa Luận văn hóa doanh nghiệp

1. Tính cấp thiết của đề tài

 • Trong bối cảnh hiện nay, văn hóa doanh nghiệp đang được xem là giá trị cốt lõi và là nền tảng của sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp chính là linh hồn của thương hiệu, là yếu tố khác biệt, bền vững của doanh nghiệp (Công Thắng, 2016). Trên thế giới, những tập đoàn như Toyota, Sony, Samsung, Apple, Ford… có thể tồn tại và phát triển nhiều thập niên thậm chí cả trăm năm và khi gặp khủng hoảng, họ vẫn có thể đứng dậy, vượt lên… Một trong những lý giải rất quan trọng là họ có một nền tảng văn hóa doanh nghiệp rất mạnh, thậm chí có những thương hiệu đã trở thành biểu tượng của một quốc gia. Những thương hiệu đó đại diện cho những giá trị về sức sáng tạo, tính kỷ luật, sự tiên phong, trách nhiệm xã hội…
 • Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong là một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng đầu về ngành nhựa của Việt Nam. Trải qua gần 60 năm phát triển, công ty đã trở thành một thương hiệu mạnh tại Việt Nam và đang trên đà phát triển xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường Hồng Kông, New Zealand, Australia…Để có được thành công ngày hôm nay, từ năm 2008, ban lãnh đạo công ty luôn xác định mục tiêu xây dựng văn hóa doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu. Quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn, phải đối mặt với không ít thách thức từ áp lực cạnh tranh và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế hiện nay. Việc duy trì phát triển văn hóa doanh nghiệp bền vững là một tất yếu khách quan, mang tính chiến lược giúp công ty đứng vững trên thị trường, khẳng định thương hiệu và tiếp tục vươn mạnh ra thị trường thế giới.
 • Nhận thức được điều này, em đã chọn đề tài: “Phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong” để thực hiện Khóa luận của mình.

2. Tổng quan về tình hình nghiên cứu Văn hóa doanh nghiệp

2.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về văn hóa doanh nghiệp, ở đây tác giả xin viện dẫn một số tác giả điển hình như sau:

 • Thuật ngữ văn hóa tổ chức trở nên phổ biến sau khi Terrence E. Deal và Allan A.Kenedy xuất bản tác phẩm “Văn hóa tổ chức” năm 1988. Hai tác giả đã tìm hiểu thực tế tại các công ty thuộc nước Mỹ để khám phá ra yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp kinh doanh thành công. Đó chính là yếu tố văn hóa doanh nghiệp. Họ cũng đã đưa ra những hướng dẫn rõ ràng để chẩn đoán tình trạng văn hóa doanh nghiệp của tổ chức.
 • Nhà nghiên cứu Edgar H. Schein (2010), một tác giả kinh điển chuyên nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa tổ chức và văn hóa doanh nghiệp đã phân tích các vấn đề tổng quát liên quan đến văn hóa doanh nghiệp và mối quan hệ của chúng với sự lãnh đạo trong cuốn “Văn hóa doanh nghiệp và sự lãnh đạo”. Trong tác phẩm này Schein đã chia thành các yếu tố cấu thành VHDN thành 3
  nhóm yếu tố là: “nhóm những giá trị văn hóa hữu hình, những giá trị được tán đồng và nhóm các giá trị ngầm định”.
 • Trong cuốn “Chẩn đoán và thay đổi văn hóa tổ chức: dựa trên khung giá trị cạnh tranh” xuất bản năm 2011, Kim S. Cameron và Robbert đã đưa ra cơ sở lý thuyết, chiến lược có hệ thống và phương pháp luận cho việc thay đổi văn hóa tổ chức và hành vi cá nhân. Các tác giả đã thảo luận về giá trị của văn hóa và xây dựng các công cụ chẩn đoán, nhận dạng và thay đổi văn hóa của doanh nghiệp để tổ chức hoạt động có hiệu quả hơn. Theo đó, các tác giả đã đề xuất công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp OCAI. “OCAI được căn cứ vào khung giá trị cạnh tranh để đo lường nền văn hóa hiện tại cũng như nền văn hóa mong muốn của doanh nghiệp”.

2.2. Tình hình nghiên cứu tại Việt Nam về văn hóa doanh nghiệp

Tại Việt Nam cũng đã có nhiều nghiên cứu, sách đã xuất bản cũng như các nghiên cứu đã được công bố về văn hóa doanh nghiệp. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu:

 • Đỗ Minh Cương (2001) nghiên cứu các vấn đề về văn hóa kinh doanh và triết lý kinh doanh, bao gồm cả cơ sở lý luận và thực tiễn áp dụng trên thế giới và Việt Nam. Ông đã nghiên cứu sâu về vai trò, sự tác động và những biểu hiện của văn hóa trong kinh doanh và gợi ý về xây dựng triết lý kinh doanh. Bùi Xuân Phong (2006) lại khai thác về đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp. Tác giả cho rằng “việc xây dựng đạo đức kinh doanh có mối liên hệ mật thiết với xây dựng văn hóa doanh nghiệp”. Vấn đề này cũng được phân tích khá kỹ lưỡng trong giáo trình “Đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp” của trường Đại học Kinh tế quốc dân do Nguyễn Mạnh Quân chủ biên (2007)…
 • Một số luận án tiến sĩ đã bảo vệ thành công về các đề tài liên quan đến văn hóa doanh nghiệp như đề tài “Văn hóa doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” của tác giả Nguyễn Viết Lộc (2012). Luận án đã nghiên cứu hệ giá trị doanh nhân Việt nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đưa ra cơ sở để nhận diện văn hóa doanh nhân Việt Nam và các thước đo giúp tạo nên cộng đồng doanh nhân Việt Nam đủ tầm vươn ra quốc tế.
 • Văn hóa doanh nghiệp cũng là các đề tài được quan tâm trong các bài báo, công trình khoa học được công bố. Trong bài báo khoa học có nhan đề “Đánh giá văn hóa doanh nghiệp trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam” đăng tại Tạp chí Khoa học Đại học Quốc Gia Hà Nội, tác giả Đỗ Tiến Long (2015) đã đưa ra một nghiên cứu điển hình về vấn đề đánh giá văn hóa tại doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này, tác giả sử dụng một bảng hỏi gồm 60 câu hỏi theo mô hình Denison tại một công ty ở Hà Nội với hơn 20 năm kinh nghiệm xây dựng VHDN. Từ kết quả đánh giá văn hóa doanh nghiệp theo mô hình Denison, kết hợp với các kết quả phỏng vấn và thực địa, tác giả nêu ra các đặc điểm được nhìn nhận (bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu) trong VHDN của công ty này. Từ đó, tác giả đã rút ra các bài học về xây dựng VHDN trong các doanh nghiệp nhỏ và vửa ở Việt Nam.
 • Với mục đích xây dựng bộ công cụ đánh giá VHDN trong điều kiện Việt Nam, Trịnh Quốc Trị (2013) đã đề xuất bộ công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp CHMA được chia sẻ rộng rãi trên trang web vita-share.com. Đây là một trang web chia sẻ các kết quả của công trình nghiên cứu cấp tiến sĩ và hậu tiến sĩ của các chuyên gia tình nguyện. Bộ công cụ CHMA là một bảng
  hỏi gồm 24 câu hỏi được phát triển dựa trên bộ công cụ OCAI (Schein, 2010) nhằm đánh giá nền văn hóa doanh nghiệp. Hiện nay, đã có nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng bộ công cụ này vào đánh giá VHDN tại một doanh nghiệp cụ thể như Phan Thị Thanh Ngọc (2016) đánh giá VHDN tại công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ viễn thông ELCOM, Lưu Thị Tuyết Nga (2011) nghiên cứu về “Văn hóa doanh nghiệp tại Công ty cổ phần xuất khẩu lâm thủy sản Bến Tre”…
 • Ngoài ra, trong những năm gần đây, có rất nhiều luận văn thạc sĩ tập trung nghiên cứu về phát triển văn hóa doanh nghiệp với quy mô nghiên cứu tại một tập đoàn hoặc một doanh nghiệp cụ thể. Trần Thị Huyền (2013) thực hiện luận văn thạc sĩ tại Học viên Công nghệ Bưu chính Viễn thông về đề tài “Duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp Viettel để phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”. Nguyễn Việt Dũng (2015) bảo vệ luận văn thạc sĩ tại Đại Học Quốc gia Hà Nội với đề tài “Văn hóa doanh nghiệp trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguyễn Thị Lan Hương (2015) bảo vệ luận văn thạc sĩ tại trường Đại học kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội với đề tài “Phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn viễn thông Quân đội”, Trường Đại học kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở mức độ nghiên cứu này, các tác giả thường vận dụng các cơ sở lý thuyết về văn hóa doanh nghiệp, áp dụng các công cụ lý thuyết để đánh giá tình trạng văn hóa doanh nghiệp tại một hoặc một số doanh nghiệp cụ thể nhằm đề xuất những biện pháp hoàn thiện và phát triển văn hóa tại các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào nghiên cứu về văn hóa doanh nghiệp của một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa tại Việt nam. Vì vậy đề tài có điểm mới là:

– Nghiên cứu về các yếu tố thuộc cấu trúc văn hóa doanh nghiệp tại một công ty sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ống nhựa tại Việt Nam.

– Đánh giá về mô hình văn hóa hiện tại và mô hình văn hóa mong muốn trong tương lai tại công ty.

– Đề xuất các biện pháp nhằm định hướng xây dựng phát triển VHDN tại công ty theo mô hình mong muốn.

3. Câu hỏi nghiên cứu của đề tài khóa luận văn hóa doanh nghiệp

 • Đề tài dự kiến trả lời các câu hỏi sau:
 • – Câu hỏi 1: Văn hóa doanh nghiệp là gì? Các yếu tố nào cấu thành văn hóa doanh nghiệp?
 • – Câu hỏi 2: Thực trạng phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong hiện nay như thế nào? Những ưu điểm và hạn chế của việc phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Công ty là gì?
 • – Câu hỏi 3: Để phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong bền vững cần có những giải pháp gì?

4. Phạm vi và mục tiêu nghiên cứu của đề tài

 • Phạm vi nghiên cứu của đề tài: đề tài nghiên cứu về văn hóa doanh nghiệp tại công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong trong khoảng thời gian 3 năm từ năm 2018 đến năm 2020.
 • Mục tiêu nghiên cứu của đề tài bao gồm 3 mục tiêu chính sau:
 • – Nghiên cứu cơ sở lí luận về văn hóa doanh nghiệp. Lựa chọn mô hình và phương pháp để đánh giá văn hóa doanh nghiệp tại một công ty cụ thể.
 • – Đánh giá thực trạng văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong.
 • – Đề xuất mô hình và giải pháp phát triển văn hóa doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong.

5. Phương pháp nghiên cứu của đề tài về văn hóa doanh nghiệp

 • Đề tài sử dụng nhiều phương pháp bao gồm: phân tích, so sánh, lập bảng, thống kê, suy luận logic. Với đặc thù riêng khi nghiên cứu về Văn hóa doanh nghiệp, tác giả đã lựa chọn công cụ đánh giá CHMA được đề xuất bởi Trịnh Quốc Trị (2013) để đánh giá thực trạng Văn hóa doanh nghiệp tại công ty NTP.
 • Để thực hiện đánh giá Văn hóa doanh nghiệp theo công cụ CHMA, tác giả thực hiện một cuộc điều tra khảo sát với quy mô 200 phiếu điều tra. Trong bảng hỏi, mô hình Văn hóa doanh nghiệp được phân loại thành bốn loại văn hóa chính: văn hóa gia đình, văn hóa sáng tạo, văn hóa cấp bậc, văn hóa thị trường. Các câu hỏi sẽ nhằm vào đánh giá sáu đặc điểm chính của một nền văn hóa là: đặc điểm nổi bật; tổ chức lãnh đạo; quản lý nhân viên; chất keo kết dính của tổ chức; điểm nhấn chiến lược và tiêu chí thành công.
 • Logic chủ đạo của công cụ CHMA là thông qua bộ câu hỏi gồm 24 câu gồm đo lường văn hóa tổ chức tại thời điểm hiện tại và mong muốn trong tương lai. Kết quả khảo sát sẽ cho biết mô hình Văn hóa doanh nghiệp hiện tại của công ty có thiên hướng nổi trội về loại mô hình văn hóa nào, và mong muốn trong tương lai là gì. Với kết quả thu được, sẽ làm căn cứ để đề xuất các biện pháp nhằm phát triển nền văn hóa của công ty theo mô hình mong muốn đó trong tương lai.

6. Nguồn số liệu và dữ liệu nghiên cứu

Đề tài sử dụng 2 nguồn dữ liệu thứ cấp và dữ liệu sơ cấp:

 • – Dữ liệu thứ cấp bao gồm 2 nguồn: Số liệu thu thập từ Tổng cục thống kê Việt Nam, mạng internet…; các văn bản, báo cáo, cũng như các thông tin trên website của công ty NTP.
 • – Dữ liệu sơ cấp có được do tác giả thực hiện một cuộc điều tra khảo sát với quy mô 200 phiếu điều tra bao gồm: 40 phiếu đối tượng quản lý (lãnh đạo công ty, lãnh đạo các phòng ban, phân xưởng trực thuộc công ty), 60 phiếu đối tượng là các nhân sự làm việc thuộc các phòng ban trực thuộc công ty và 100 phiếu đối tượng là công nhân sản xuất trực tiếp làm việc tại các phân xưởng của công ty NTP.

7. Cấu trúc của đề tài

Ngoài phần mở đầu và kết luận, đề tài bao gồm 3 chương như sau:

 • CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP.
 • CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA THIẾU NIÊN TIỀN PHONG.
 • CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA THIẾU NIÊN TIỀN PHONG.

Chương 1: Cơ sở lý luận về văn hóa doanh nghiệp và phát triển văn hóa doanh nghiệp

1.1.   Nội dung và các mô hình văn hóa doanh nghiệp

 • 1.1.1. Khái niệm văn hóa và văn hóa doanh nghiệp
 • 1.1.2. Nội dung của văn hóa doanh nghiệp
 • 1.1.3. Cấu trúc của văn hóa doanh nghiệp
 • 1.1.4. Các mô hình văn hóa doanh nghiệp
 • 1.1.5. Quá trình phát triển văn hóa doanh nghiệp

1.2. Các công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp

 • 1.2.1. Công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp OCAI
 • 1.2.2. Công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp CHMA
 • 1.2.3. Công cụ đánh giá văn hóa doanh nghiệp Denison

1.3. Nội dung về phát triển văn hóa doanh nghiệp

 • 1.3.1. Khái niệm về phát triển văn hóa doanh nghiệp
 • 1.3.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển văn hóa doanh nghiệp

1.4. Kinh nghiệm phát triển văn hóa doanh nghiệp của một số doanh nghiệp trong và ngoài nước

 • 1.4.1. Kinh nghiệm phát triển văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Honda
 • 1.4.2. Kinh nghiệm phát triển văn hóa doanh nghiệp của Công ty Unilever Việt Nam

Chương 2: Thực trạng phát triển văn hóa doanh nghiệp tại công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong

2.1. Tổng quan về công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong

 • 2.1.1. Giới thiệu chung về công ty
 • 2.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển
 • 2.1.3. Một số kết quả kinh doanh của Công ty trong thời gian qua
 • 2.1.4. Cơ cấu tổ chức
 • 2.1.5. Nguồn nhân lực tại Công ty

2.2. Hiện trạng văn hóa doanh nghiệp của công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong

 • 2.2.1. Mô tả các yếu tố cấu thành văn hóa của Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong
 • 2.2.2. Nhận dạng mô hình văn hóa của Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

2.3. Đánh giá văn hóa doanh nghiệp hiện tại của công ty nhựa tiền phong

 • 2.3.1. Những thành công mà Công ty Cổ phần Nhựa Tiền Phong đã đạt được trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 • 2.3.2. Những hạn chế còn tồn tại về văn hóa doanh nghiệp của Công ty Nhựa Tiền Phong
 • 2.3.3. Một số nguyên nhân của những hạn chế trên

Chương 3: Phương hướng và giải pháp phát triển văn hóa doanh nghiệp tại công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong

3.1. Các căn cứ cho việc đề xuất giải pháp

 • 3.1.1. Quan điểm, định hướng xây dựng văn hóa của công ty Nhựa Tiền Phong
 • 3.1.2. Mục tiêu xây dựng văn hóa của công ty Nhựa Tiền Phong
 • 3.1.3. Xác định mô hình văn hóa mới
 • 3.1.4. Phân tích khoảng cách và định hướng giải pháp

3.2. Một số giải pháp phát triển văn hóa doanh nghiệp tại công ty nhựa tiền phong

KẾT LUẬN

BẤM ĐỂ TẢI FILE

Trong quá trình viết khóa luận tốt nghiệp, nếu như gặp phải khó khăn hoặc cần hỗ trợ gì bạn hãy liên lạc ngay Dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp bằng cách nhắn tin ngay đến Zalo: 0917 193 864 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, chi tiết nhất. 

Tiếp theo, Viết Khóa Luận chia sẻ đến các bạn mẫu lời cam đoan viết khóa luận tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé

Xem thêm bài viết ===> Dịch vụ viết thuê Khóa Luận Tốt nghiệp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*