Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự

Rate this post

📢📢📢 Tải Miễn Phí Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự? Bạn đang cần thêm nguồn tài liệu để viết bài khoá luận? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số nguồn tài liệu về công tác tuyển dụng nguồn nhân sự hoàn toàn xuất sắc mà các bạn không nên bỏ qua. Nguồn tài liệu đã được liệt kê bao gồm khái niệm nguồn nhân sự,tuyển dụng nhân sự, và cuối cùng là các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nguồn nhân sự… Hy vọng nguồn tài liệu mà mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ bổ sung được cho các bạn thêm nhiều kiến thức dồi dào để có thể dựa vào những nội dung sau đây để tiến hành làm hoàn thiện một bài khoá luận. 

Tuy nhiên, ngoài việc chia sẻ nguồn tài liệu hữu ích này thì hiện tại bên mình có nhận viết thuê khoá luận với đa dạng đề tài phổ biến và các ngành nghề thông dụng nhất hiện nay, và bạn có biết rằng chúng tôi đã nhận viết bài khoá luận cho hàng loạt sinh viên đã đạt thành tích cao và đậu tốt nghiệp. Nếu như bạn đang thật sự gặp khó khăn trong quá trình làm hoàn thiện bài khoá luận hoặc thậm chí là bạn chưa có thời gian để thực hiện… Mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết trong tích tắc, chỉ cần bạn liên hệ ngay đến nhận làm thuê khoá luận qua zalo/telegram : 0917.193.864 để chúng tôi tư vấn báo giá trọn gói và hỗ trợ lựa chọn cho các bạn đề tài phù hợp nhé. 🥰

1. Khái niệm nguồn nhân sự

Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử, nguồn lực con người luôn là vấn đề quan trọng và là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, dân tộc vì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định sức mạnh của đất nước, điều này càng được thể hiện rỏ nét hơn trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, khi nền kinh tế dựa nhiều vào tri thức sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển, góp phần quan trọng trong việc duy trùy được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và sử dụng hiệu quả nguồn lực kinh tế.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự khái niệm nguồn nhân lực hiện nay không còn xa lạ với nền kinh tế nước ta. Cho đến nay quan niệm về vấn đề này vẫn còn được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Có thể nêu lên một số quan niệm như sau:

Theo giáo sư Phạm Minh Hạc (2001). Nguồn nhân lực cần phải hiểu là tổng thể các tiềm năng lao động của một nước hay một địa phương sẵn sàng tham gia một công việc nào đó.

“Nguồn nhân lực là tổng thể những tiềm năng của con người (trước hết và bản chất là tiềm năng lao động) gồm: thể lực, trí lực, nhân cách của con người nhằm đáp ứng yêu cầu của một tổ chức hoặc một cơ cấu kính tế – xã hội nhất định.” (Võ Xuân Tiến, 2010, tr 264).

XEM THÊM :Báo Giá Dịch Vụ Viết Thuê Khoá Luận 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hội (2013, trang 10) khái niệm “nguồn nhân lực bao gồm tất cả các tiềm năng của con người trong một tổ chức hay xã hội (kể cả những thành viên trong ban lãnh đạo của doanh nghiệp) tức là tất cả các thành viên của doanh nghiệp sử dụng kiến thức, khả năng, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.”

Khi xem xét khá niệm về nguồn nhân lực, tác giả nhận thấy rằng nguồn nhân lực có thể hiểu theo hai nghĩa.

Theo nghĩa rộng, nguồn nhân lực là nguồn lực con người, là tổng thể tiềm năng của con người.

Cơ Sở Lý Luận Về Quản Trị Nhân Sự theo nghĩa hẹp hơn, nguồn nhân lực được hiểu là dân số trong độ tuổi có khả năng lao động, sẵn sàng tham gia lao động. Vậy nguồn nhân lực hiểu theo nghĩa này sẽ bao gồm, số người đang làm việc, người thất nghiệp, và lao động dự phòng.

Theo quan niệm của tác giả, nguồn nhân lực được hiểu chung nhất là tổng thể tiềm năng của con người bao gồm thể lực, trí lực, hành vi ứng xử, đạo đức tham gia vào quá trình lao động (thành lập, duy trùy và phát triển) nhằm đáp ứng yêu cầu của tổ chức. Vậy trong doanh nghiệp, nguồn nhân lực là tổng thể số người lao động trong doanh nghiệp, được xem xét dựa trên số lượng và chất lượng người lao động.

2. Tuyển dụng nhân sự

2.1. Khái niệm về tuyển dụng nhân sự

“Tuyển dụng nhân sự là quá trình thu hút các cá nhân trong và ngoài tổ chức có đủ tiêu chuẩn thích hợp tham gia dự tuyển để lựa chọn ra những ứng viên đầy đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu của tổ chức. Sau đó định hướng, hướng dẫn nhân viên mới hòa nhập với môi trường của tổ chức” (Phạm Đức Thành, 2006, trang 168).

Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự tuyển dụng nhân sự gồm hai quá trình:

Tuyển mộ: là quá trình thu hút, tìm kiếm, động viên người có trình độ phù hợp với yêu cầu của tổ chức tham gia dự tuyển cho vị trí công việc đó.

Tuyển chọn: là quá trình đánh giá, lựa chọn người phù hợp với yêu cầu của công việc trong số những ứng viên.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, xã hội mà nhà tuyển dụng có nhiều hình thức tuyển dụng người lao động phù hợp với các vị trí trong công ty. Theo Trần Kim Dung (2015) thì tuyển dụng có nhiều hình thức, tuy nhiên có thể được chia thành hai hình thức chính sau:

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Tuyển Dụng Nhân Sự

– Tuyển dụng nội bộ doanh nghiệp. Đây là hình thức tuyển dụng mà ứng viên chính là nhân viên trong công ty. Hình thức tuyển dụng này giúp nhà quản lý tiết kiệm được thời gian cũng như các chi phí phát sinh khác. Ngoài ra, nhà quản trị có thể đánh giá năng lực ứng viên tốt hơn do ứng viên này đã có thời gian làm việc, rèn luyện, thử thách tại công ty. Ứng viên từ nội bộ cũng sẽ hòa nhập, thích nghi và phát triển công việc tại vị trí mới tốt hơn do đã quen thuộc với văn hóa, con người và hoạt động trong công ty. Tuyển dụng nội bộ củng là cách khen thưởng cho sự cống hiến của nhân viên trong công ty, khích lệ họ làm việc tốt hơn và gắn bó lâu dài với công ty.

– Tuyển dụng ứng viên từ bên ngoài. Các nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng thông qua: (1) thông qua quảng cáo, (2) thông qua văn phòng dịch vụ lao động, (3) tuyển dụng từ các trường trung học, cao đẳng, đại học (4) các hình thức khác như giới thiệu từ chính quyền, thông qua Intemet. (Trần Kim Dung, 2015). Hình thức tuyển dụng này mang lại nguồn ứng viên lớn, đa dạng, nhiều ý tưởng mới, ngoài ra chi phí tuyển dụng cấp quản lý thường thấp hơn so với việc đào tạo nhân viên từ nội bộ doanh nghiệp.

2.2. Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

Cơ Sở Lý Luận Về Nguồn Nhân Sự tuyển dụng là một công tác góp phần tạo dựng nên sự thành công của doanh nghiệp. Tìm kiếm người phù hợp với doanh nghiệp, sử dụng đúng và phát huy khả năng của cá nhân đó và trong công việc là cơ sở đầu tiên trong việc hình thành và phát triển một doanh nghiệp mạnh.

Tuyển dụng hiệu quả mang lại những lợi ích sau:

 • Xây dựng được nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công việc, phù hợp. Với văn hóa và mục tiêu phát triển của công ty, giúp nâng cao hiệu quả công, việc khẳng định được thương hiệu của doanh nghiệp mình.
 • Tuyển dụng được những ứng viên phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí đào tạo nhân viên.
 • Giảm chi phí, thời gian cho việc tuyển dụng khi đã tuyển dụng được nhân viên phù hợp với công việc, muốn gắn bó lâu dài với tổ chức. Việc này giúp giảm chi phí và thời gian khi không phải tuyển dụng mới, trừ khi công ty muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.
 • Xu thế tuyển dụng hiện nay là sử dụng người lao động có kiến thức, kỹ năng và sáng tạo, một khi doanh nghiệp tuyển dụng được những ứng viên đáp ứng được 3 tiêu chí trên sẽ mang đến cho doanh nghiệp một làn gió mới, những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ, đảm bảo doanh nghiệp không ngừng hội nhập, phát triển kịp với xu thế phát triển của kinh tế, xã hội.

Ngược lại, công tác tuyển dụng không hiệu quả thậm chí mắc phải những sai lầm sẽ ảnh hưởng không tốt đến doanh nghiệp. Trong thực tế, khi nhân viên thôi việc do không phù hợp với doanh nghiệp, thường mang lại những hậu quả như:

 • Gây ra những thiệt hại về chi phí như: chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo.
 • Gây lãng phí thời gian, chi phí của doanh nghiệp để tuyển dụng người
 • Thông thường, một vị trí bị thiếu người, rất khó ngay lập tức lắp đầy được, nếu được cũng gặp nhiều khó khăn để công việc được thực hiện một cách trơn tru, sự phối hợp trong nội bộ, bộ phận, với các phòng ban khác cũng khó thực sự thuận lợi.
 • Có thể khiến các doanh nghiệp vướng vào các quan hệ pháp lý như kiện tụng, tranh chấp liên quan đến lao động.
 • Trong một số trường hợp, có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp.

Do đó, công tác tuyển dụng là rất quan trọng, tuyển dụng hiệu quả không những giúp doanh nghiệp thực hiện tốt hàng loạt các hoạt động khác như đào tạo, duy trì và phát triển nguồn nhân lực,… mà còn giúp hạn chế những tác động tiêu cực nêu trên, những điều này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển.

XEM THÊM : Bài Mẫu Khoá Luận Tuyển Dụng Nhân Sự

2.3. Quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là công tác gồm nhiều bước vì mục tiêu là chọn ra được ứng viên phù hợp với điều kiện, yêu cầu công việc. Trong quá trình này, nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ những ứng viên không phù hợp, không đạt các tiêu chuẩn của doanh nghiệp đặt ra, tìm ra được ứng viên tiềm năng nhất.

Quy trình tuyển dụng có thể được khái quát qua 10 bước:

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Bước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ

Bước 5 kiểm tra, trắc nghiệm

Bước 6: Phỏng vấn lần hai

Bước 7: Xác minh, điều tra.

Bước 8: Khám sức khỏe

Bước 9: Ra quyết định tuyển dụng

Bước 10: Bố trí công việc

(Nguồn Trần Kim Dung, 2015).

Trong thực tế, phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng, đặc điểm của doanh nghiệp, quan điểm của hội đồng tuyển dụng, mà các bước và nội dung thực hiện có thể thay đổi linh hoạt. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Trong bước này, cần phải:

 • Thành lập hội đồng tuyển dụng, trong đó phải xác định các thành viên, quyền hạn và trách nhiệm của các thành viên trong hội đồng tuyển dụng.
 • Nghiên cứu kỹ các loại văn bản, quy định của Nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến tuyển dụng.
 • Xác định các tiêu chuẩn tuyển dụng.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Thông báo tuyển dụng doanh nghiệp có thể sử dụng một hoặc cùng lúc các hình thức sau:

 • Quảng cáo trên báo, đài, tivi, internet
 • Thông qua các công ty nhân sự. trung tâm giới thiệu việc làm
 • Trên trang web tuyển dụng công ty, đăng thông báo trước cổng công ty
 • Thông qua các sự kiện việc làm

Nội dung thông báo tuyển dụng cần phải ngắn gọn, cung cấp đầy đủ và rõ ràng các thông tin như điều kiện tuyển dụng, yêu cầu công việc, trình độ, kỹ năng, kiến thức cần có, nhiệm vụ trong công việc, quyền lợi được hưởng.

Bước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ

 • Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ cơ bản sau đây: Đơn xin việc, sơ yếu lý lịch có chứng thực, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, nghiệp vụ … Ngoài ra, hiện nay nhiều doanh nghiệp còn yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin, giấy tờ chứng mình liên quan đến các trách nhiệm đã thực hiện khi còn đảm nhận chức vụ củ, các khóa huấn luyện, đào tạo đã tham gia, các thành tích tiêu biểu, xác nhận tham gia các hoạt động xã hội.
 • Nghiên cứu hồ sơ nhằm ghi lại các thông tin cơ bản của ứng viên, bao gồm: Học vấn, kinh nghiệm, các quá trình công tác, khả năng tri thức, sức khỏe, mức độ lành nghề, đạo đức, nguyện vọng.
  Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nhân Sự
  Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nhân Sự

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ

Phỏng vấn sơ bộ thường thực hiện trong thời gian ngắn, tầm 5-10 phút, nhằm mục đích gặp trực tiếp đầu tiên loại bỏ những ứng viên mà một số tiêu chuẩn đề ra không đạt được hoặc kết quả thấp hơn những ứng viên khác mà trong tổ chức không thể hiện ra.

 Bước 5 kiểm tra, trắc nghiệm

Sử dụng các bài kiểm tra, phỏng vấn nhằm đánh giá kiến thức, kỹ năng của các ứng viên nhằm tìm ra các ứng viên xuất sắc.

Bước 6: Phỏng vấn lần hai

Phỏng vấn lần hai được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng. Phỏng vấn lần hai giúp nhà tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc để đánh giá kỹ hơn ứng viên ở nhiều phương diện như thái độ, tác phong, tính cách, khả năng thích nghi, hòa đồng, độ tin cậy, nhân phẩm, trình độ, đạo đức.

Bước 7: Xác minh, điều tra

Đây là bước xác mình thông tin và các phương diện của ứng viên triển vọng. Thông qua việc tiếp xúc với những người xung quanh ứng viên như lãnh đạo cũ, đồng nghiệp cũ, thầy cô, bạn bè … giúp nhà tuyển dụng xác minh tính chính xác cũa những thông tin liên quan đến trình độ, kinh nghiệm làm việc và phần nào đó nhân cách của ứng viên.

Bước 8: Khám sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện cần thiết để có thể thực hiện tốt công việc tại doanh nghiệp, Vậy nên khám sức khỏe là bước không thể thiếu trong quy hình tuyển dụng.

Bước 9: Ra quyết định tuyển dụng

Trong quá trình tuyển dụng, đây là bước ra quyết định lựa chọn ứng viên tiềm năng và đạt tiêu chuẩn nhất, ứng viên được lựa chọn là cá nhân có tổng số điểm đánh giá cao nhất hoặc phù hợp nhất dựa trên các tiêu chí đánh giá vị trí tuyển dụng.

Bước 10: Bố trí công việc

Khi được nhận vào trong tổ chức, doanh nghiệp, ứng viên được ký hợp đồng lao động với nội dung ghi rõ vị trí làm việc, mức lương, thời gian thử việc, các chính sách được hưởng… Dưới sự hướng dẫn của lãnh đạo bộ phân, sự quan tâm và hỗ trợ của đồng nghiệp, nhân viên mới sẽ được hòa nhập với môi trường làm việc mới, với văn hóa công ty.

3.Các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nguồn nhân sự

3.1. Các yếu tố bên ngoài

Môi trường kinh tế – xã hội

Môi truờng kinh tế – xã hội ảnh huởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác tuyển dụng nguồn nhân lực. Dưới áp lực của sự phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp phải thường xuyên xem xét việc điều chỉnh công tác tuyển dụng. Mỗi trường kinh tế xã hội thay đổi không ngừng đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải thay đổi ứng biến, năng động cho phù hợp nếu không muốn bị lạc hậu, hoặc bị đánh bật ra khỏi thị trường.

Dân số lực lượng lao động

Tốc độ gia tăng dân số sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động, cùng với sự thay đổi toàn diện trên các mật kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng lao động trong doanh nghiệp.

Tiến bộ khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ ngày nay đang phát triển một cách chống mặt, để tồn tại và phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp phải chọn lọc và ứng dụng công nghệ, khoa học hiện đại vào trong sản xuất kinh doanh. Để làm được điều này, doanh nghiệp không có cách nào khác là phải tuyển dụng nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, nhạy bén và tiếp thu khoa học công nghệ.

Pháp luật – chính trị

Một tổ chức, cá nhân trong tất cả các lĩnh vực đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, phù hợp với thể chế chính trị quốc gia, trong đó công tác tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp cũng không ngoại lệ.

Đối thủ cạnh tranh

Đã là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thì cạnh tranh là điều tắt yếu, là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển không ngừng. Trong các chiến lược cạnh tranh, cạnh tranh về nguồn nhân lực cũng là một khía cạnh quan trong. Vậy nên, không chỉ thu hút người mà còn giữ chân, duy trì và phát triển đội ngũ nhân viên đó là một yêu cầu bức thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

3.2. Các yếu tố bên trong

Chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Các chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực thường gắn liền với các chiến lược, định hướng và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Các chính sách này càng rõ ràng, minh bạch càng phù hợp với nhu cầu thực tế của người lao động sẽ động viên nhân viên làm việc hiệu quả hơn và thu hút tốt hơn nguồn lao động từ bên ngoài gia nhập tổ chức, doanh nghiệp.

Đặc điểm ngành nghề kinh doanh

Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự đặc trưng ngành nghề kinh doanh sẽ quyết định lên yêu cầu, tính chất của công tác tuyển dụng khác nhau. Từ đó, mà mỗi doanh nghiệp có tiêu chuẩn tuyển dụng, quy trình tuyển dụng … khác nhau.

Sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp

“Sứ mệnh của công ty là bản tuyên ngôn của công ty đó đối với xã hội và mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh thành những kết quả hoạt động cụ thể có thể đo lường được.” (Nguyễn Ngọc Quốc Việt 2015, trang 20)

Tùy vào sứ mệnh và mục tiêu doanh nghiệp mà doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng phù hợp.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp tùy thuộc vào quan điểm, niềm tin và đặc trưng của doanh nghiệp mà hình thành nên văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Văn hóa doanh nghiệp có thể trở thành công cụ tuyển dụng hiệu quả, thu hút ứng viên và gắn kết nhân viên nếu doanh nghiệp biết sử dụng và lan truyền mạnh mẽ.

Khả năng tài chính của doanh nghiệp

Khả năng tài chính của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến mức độ, quy mô, quy trình, cách thức tổ chức và thực hiện công tác tuyển dụng, của doanh nghiệp.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Công Tác Tuyển Dụng Nguồn Nhân Sự là toàn bộ nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà mình đã liệt kê và triển khai trên đây cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo, chúc các bạn xem được bài viết này của mình sẽ bổ sung thêm được nhiều kiến thức để có thể nhanh chóng hoàn thành bài khoá luận của mình. Ngoài ra, nếu như nguồn tài liệu mình triển khai trên đây không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn thì đừng quên rằng hiện nay bên mình có nhận viết thuê khoá luận, nếu bạn thật sự cần viết thuê một bài khoá luận hoàn thiện thì hãy liên hệ ngay đến dịch vụ hỗ trợ viết thuê khoá luận  của chúng tôi qua zalo/telegram : 0917.193.864 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo