CASE 18 – Xuất khẩu hàng hóa của mì ăn liền VIFON

Rate this post

Giải bài tập Đề án TOPICA ngành Quản Trị Kinh Doanh, CASE 18 – Xuất khẩu hàng hóa của mì ăn liền VIFON, dưới đây mình có gửi lại thông tin đề bài và lời giải gợi ý, tuy nhiên không có thời gian, 1 số đề mình chỉ giải được 1 ,2 câu nếu bạn nào có nhu cầu giải hết đầy đủ, các bạn kết bạn và liên hệ với mình qua Zalo https://zalo.me/0917193864 nhé

Hiện này mình có dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập, đề án tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp, nên trong quá trình làm các môn này, nếu không có thời gian làm hoặc gặp các vấn đề khó khăn, khi cần đến sự hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua Zalo https://zalo.me/0917193864 để được hỗ trợ sớm nhất nhé

Xem CÁC BÀI GIẢI ===> Đề án tốt nghiệp Quản trị kinh doanh TOPICA

ĐỀ TÀI ĐỀ ÁN TỐT NGHIỆP QUẢN TRỊ KINH DOANH TOPICA – CASE 18

XUẤT KHẨU HÀNG HÓA CỦA MÌ ĂN LIỀN VIFON

  • Mì ăn liền Vifon đang thực hiện sự chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước bởi chất lượng, giá cả, mẫu mã đẹp. Các thị trường lớn của Vifon là Ba Lan, Mỹ, Anh,… và 20 thị trường trên khắp thế giới. Cuối năm 2.000 nhận định tình hình có nhiều biến động, công ty quyết định mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất khá lớn. Dám quyết định như vậy bởi vì vào thời điểm đó, tình hình nhiều nước trong khu vực châu Á bắt đầu khủng hoảng kinh tế, hàng hóa bán ra rất rẻ so với đồng USD. Trong khi tình hình kinh doanh của một số công ty lâu năm trên thị trường có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của biến động kinh tế, nhưng thị trường tiêu thụ lớn nhất của Vifon là Nga vẫn giữ mức tiêu thụ ổn định.
  • Thị trường Mỹ là một thị trường lớn mạnh và đầy tiềm năng của Vifon, 9 tháng đầu năm 2001, kim ngạch xuất khẩu khoảng 1.200.000 USD, đứng hàng thứ 4 trong các khách hàng lớn của công ty. Thị trường Mỹ đang tiếp tục có những đơn đặt hàng khá lớn, dù thời gian đó thuế suất hàng hóa Việt Nam vào Mỹ chưa có ưu đãi, nên trước mắt khả năng cạnh tranh vẫn còn khó khăn. Để tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thương trường, công ty thực hiện chính sách đa dạng hóa các mặt hàng. Công ty không chỉ sản xuất mì ăn liền mà còn nghiên cứu sản xuất nhiều mặt hàng ăn liền khác như cháo ăn liền, hủ tiếu Nam Vang, mì ăn liền có thịt hầm, các loại gia vị…
  • Ông Nguyễn Bi, Tổng Giám đốc công ty cho rằng, mục tiêu của công ty là tạo ra những sản phẩm ăn liền rất da dạng để phục vụ tốt nhất cho người nội trợ trong gia đình. Các sản phẩm này đang được khách hàng nước ngoài rất ưa chuộng. Gần đây, công ty còn chào hàng xuất khẩu các loại bột trái cây (dừa, dứa, xoài,…) để làm bánh kẹo và chuẩn bị dây chuyền sản xuất bột trái cây để khai thác nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước. Mặt khác, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào một số thị trường cao cấp, đòi hỏi chỉ tiêu vệ sinh công nghiệp rất cao. Công ty quyết định sẽ đầu tư 15 tỷ đồng nhập dây chuyền này của Nhật.

Yêu cầu:

  • 1. Quyết định nào của Tổng Giám đốc công ty đã lợi dụng bất trắc của môi trường thành cơ hội cho Vifon? Môi trường ở đây là môi trường gì?
  • 2. Hãy nêu các mục tiêu của Vifon và giải pháp chủ yếu nào để thực hiện mục tiêu?
  • 3. Anh/chị có cần bổ sung thêm giải pháp nào giúp Vifon thực hiện tốt mục tiêu của mình không?
  • 4. Việc mở rộng thị trường kinh doanh ra nước ngoài của mặt hàng thực phẩm thường có những khó khăn và thuận lợi gì?
  • 5. Thực trạng xuất khẩu mặt hàng thực phẩm ra thị trường nước ngoài của các DN Việt Nam hiện nay. Các DN Việt Nam cần chú trọng vấn đề gì để xuất khẩu thành công?

BÀI GIẢI ĐỀ ÁN TỐT NGHIỆP QUẢN TRỊ KINH DOANH TOPICA – CASE 18

1.  Quyết định nào của Tổng Giám đốc công ty đã lợi dụng bất trắc của môi trường thành cơ hội cho Vifon? Môi trường ở đây là môi trường gì?

Trong điều kiện kinh doanh khó khăn, có hai quyết định chính của Tổng giám đốc công ty đã giúp Vifon biến bất trắc thành cơ hội đó là

Thứ nhất, khi nhận thấy tình hinh nhiều nước trong khu vực châu Á bắt đầu khủng hoảng khiến cho hàng hóa bán ra rẻ so với đồng USD, công ty đã quyết định mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất. Điều này giúp công ty dự trữ được một lượng lớn nguyên liệu đầu vào với chi phí thấp để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, khi nhận định thấy thị tường Mỹ có số lượng đơn đặt hàng lớn, để gia tăng sức cạnh tranh của mình công ty đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các mặt hàng. KHông chỉ sản xuất mì ăn liền, công ty còn sản xuất thêm một số mặt hàng ăn liền khác như cahso ăn liền, hủ tiếu Nam Vang, mì ăn liền có thịt bằm, các loại gia vị.

Môi trường đã ảnh hưởng đến quyết định của công ty ở đây là môi trường kinh tế. ảnh hưởng của các yếu tố thuộc môi trường kinh tế và công nghệ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là rất lớn. Các yếu tố thuộc môi trường này quy định cách thức doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế trong việc sử dụng tiềm năng của mình và qua đó cũng tạo ra cơ hội kinh doanh cho từng doanh nghiệp. Xu hướng vận động và bất cứ thay đổi nào của các yếu tố thuộc môi trường này đều tạo ra hoặc thu hẹp cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp ở những mức độ khác nhau và thậm chí, dẫn đến yêu cầu thay đổi mục tiêu và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Có rất nhiều yếu tố của môi trường này tác động đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp như:

– Tiềm năng của nền kinh tế. Các yếu tố như tài nguyên, con người, vị trí địa lý, dự trữ quốc gia..liên quan đến các định hướng và tính bền vững của cơ hội chiến lược của doanh nghiệp.

–  Các thay đổi về cấu trúc, cơ cấu kinh tế của nền kinh tế quốc dân tác động đến sự thay đổi vị trí, vai trò và xu hướng phát triển của các ngành kinh tế của nền kinh tế quốc dân, kéo theo sự thay đổi chiều hướng phát triển của doanh nghiệp.

–  Tốc độ tăng trưởng kinh tế. Xu hướng phát triển chung của nền kinh tế hoặc từng ngành. Liên quan trực tiếp/gián tiếp đến khả năng tăng trưởng/giảm thiếu, mở rộng/thu hẹp quy mô của từng doanh nghiệp.

TẢI FILE MIỄN PHÍ

Trên đây là nội dung đề tài và lời giải đề án tốt nghiệp Quản Trị Kinh Doanh CASE 18 – Xuất khẩu hàng hóa của mì ăn liền VIFON các bạn tải về tham khảo nhé, một số lời giải mình cập nhật liên tục, các bạn vui lòng theo dõi những bài viết sau hoặc nếu có nhu cầu về hỗ trợ làm bài, các bạn nhắn tin qua Zalo https://zalo.me/0917193864 để trao đổi thêm. Chúc các bài làm bài tốt bài Đề án này

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo